Bánh dứa Đài Loan có gì mà nổi tiếng đến như vậy?

Ngoài trà sữa, Đài Loan còn sở hữu bánh dứa (bánh thơm) mà ai đến cũng phải ăn hoặc mua mang về làm quà.

Cũng đơn thuần như bao món bánh ngọt khác với phần nguyên liệu làm bánh đơn giản và phần nhân mứt dứa (thơm) chua ngọt, điều gì đã khiến món bánh dứa Đài Loan trở nên nổi tiếng đến như vậy?

 

Nguồn gốc món bánh dứa

Ngược dòng lịch sử, cây dứa được du nhập và trồng trên đảo Đài Loan vào khoảng giữa thế kỷ XVII và trở thành một ngành xuất khẩu của nước này dưới thời thuộc địa Nhật Bản (1895–1945).

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 50 loại dứa khác nhau, trong đó có 3 loại phổ biến nhất là Golden, Cayenne và Spain. Để làm bánh dứa thì dứa Cayenne – một giống có xuất xứ từ Hawaii – là ứng cử viên sáng giá nhất.

Tuy nhiên, sau đó Nhật Bản siết chặt việc nhập khẩu dứa từ Đài Loan, cộng với việc các trang trại chuyển sang trồng ngũ cốc để phục vụ cho chiến tranh thế giới thứ 2 đã khiến cho ngành công nghiệp trồng và xuất khẩu dứa của Đài Loan nhanh chóng rơi vào bế tắc.

Nguyên liệu ”bí mật” của món bánh dứa

Từ giữa những năm 50 đến 70 của thế kỷ XX, ngành công nghiệp dứa Đài Loan khởi sắc trở lại, nhưng không tồn tại được bao lâu vì sự phát triển công nghiệp hóa đã khiến nông dân từ bỏ ruộng vườn, bước chân vào làm công nhân nhà máy, xí nghiệp.

Với một nguồn cung cấp dứa dồi dào như vậy, Đài Loan bắt đầu loay hoay tìm nguồn tiêu thụ cho nông sản. Các đầu bếp món ngọt nghĩ ra công thức làm món bánh dứa, với phần vỏ bánh xốp và thơm ngậy vị bơ, còn phần nhân bên trong có vị chua dịu của dứa, cộng với vị ngọt mát của bí đao – một “thành phần bí mật” mà các đầu bếp cho vào nhân để tăng hương vị cho món ăn.

Điểm danh những điểm thưởng thức món bánh dứa

Một trong những thương hiệu bánh dứa nổi tiếng nhất Đài Loan phải kể đến Chia Te, được thành lập từ năm 1975 tại Đài Bắc. Chia Te đã nhận được rất nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý từ các tổ chức du lịch, ẩm thực… của đảo quốc này. Bạn có thể tìm đến Chia Te tại địa chỉ: 88 NanJing East Road, Section 5, Đài Bắc.

Ngoài ra, khi đến Đài Loan và muốn thưởng thức món bánh dứa ngon đúng điệu, bên cạnh những hàng quán bánh dứa trên phố hoặc trong các khu chợ đêm nhộn nhịp, bạn cũng không thể bỏ qua thương hiệu bánh dứa Sunny Hills, địa chỉ: No. 1, Alley 4, Lane 36, MinSheng East Road, Section 5, Đài Bắc.

Theo Saigontourist

Trả lời