Về Lai Vung là nhớ quýt hồng

Được bồi đắp phù sa từ sông Hậu, thêm khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt nên từ lâu, vùng đất Lai Vung được mệnh danh là “vương quốc quýt hồng” với giống quýt quả ngọt, vỏ căng bóng, nổi tiếng khắp vùng Nam Bộ.

Từ một giống quýt bị thoái hóa, người nông dân đã lai tạo ra giống quýt hồng ngon nức tiếng.

Quýt hồng Lai Vung từ lâu đã trở thành đặc sản miệt vườn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người dân địa phương còn gọi nó với cái tên quýt  tiêu son. Với vị ngọt nhiều hơn chua, vỏ căng bóng ngả sang màu hồng khi chín và để được lâu trong điều kiện tự nhiên mà không cần hóa chất, quýt hồng Lai Vung là một loại trái cây thường được người dân dùng để chưng trong nhà vào dịp Tết.

Quýt hồng Lai Vung với màu sắc bắt mắt, thích hợp để chưng trong dịp Tết

Khác với những cây thuộc họ cam canh khác hoặc với “bà con” gần nhất là quýt đường, vốn có quan năm suốt tháng, mùa quýt hồng chị rộ vào tháng Chạp. Vào thời gian này, các nhà vườn ở Lai Vung bắt đầu chuẩn bị cho việc hái quýt.

Quýt sau khi hái xong sẽ được cho vào thùng xốp để bảo quản khi vận chuyển

Thương lái thường bao tiêu các vườn, và những trái quýt ngon nhất, đẹp mã nhất sẽ được chất cẩn thận trong thùng xốp, chở đi các nơi tiêu thụ. Lúc này, cánh phụ nữ sẽ tỏa đi hái mót những trái còn sót lại trong vườn, thường là những trái mọc cao khó hái, hoặc những trái có bề ngoài không được bắt mắt cho lắm. Những trái quýt hái mót này, sau đó cũng được xếp vào sọt, chờ người mua bán lẻ đến gom đi.

Vườn quýt hồng Lai Vung những ngày cận Tết cũng là một địa điểm chụp hình lý tưởng

Ít ai biết rằng, giống quýt hồng Lai Vung nổi tiếng khắp nơi này lại từng là một giống quýt đã bị thoái hóa, múi chai khô, chỉ có lớp vỏ bên ngoài là đẹp. Nhưng người nông dân miệt vườn đã không nản chí, âm thầm lai ghép để tạo ra loại quýt có vỏ ngoài căng mọng, ruột quả cũng mọng nước, vị ngọt nhiều hơn chua.

Vỏ quýt căng bóng, màu hồng cam rất bắt mắt. Múi quýt mọng nước, vị ngọt nhiều hơn chua.

Kết hợp với loại đất phù sa đặc trưng của vùng Lai Vung, quýt tiêu son đã trở thành một thứ đặc sản nức tiếng của vùng đất này. Những vùng khác quanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng đã thử đem giống quýt này về trồng, nhưng không ở đâu cho ra được quýt có chất lượng như ở đây.

Bên cạnh “cầu – dừa – đủ – xài”, quýt hồng Lai Vung cũng xuất hiện trong mâm quả cúng ngày Tết ở miền Nam, với ý nghĩa quấn quýt như mong muốn sum họp của mọi gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Theo Saigontourist

Trả lời