Cách chọn hạt dưa an toàn sức khỏe cho ngày Tết

Hạt dưa là món ăn “nhâm nhi” bên ly trà gần như không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Những năm gần đây, hạt dưa được sản xuất công nghiệp và tẩm phẩm màu có hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để chọn những loại hạt dưa không phẩm màu, vừa vui miệng ngày Tết lại vừa tốt cho sức khỏe?

Hạt dưa không phẩm màu

Hạt dưa nhuộm phẩm màu

Để cho ra lò một mẻ hạt dưa bóng bẩy và bắt mắt, người ta ngâm hạt dưa vào bể chứa nước lạnh và một loại hóa chất dùng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, xà phòng để tẩy trắng và làm sạch chất bẩn. Sau 30 phút được ngâm trong dung dịch này và để lớp vỏ hạt dưa ngấm đầy hóa chất, chúng được đưa vào chảo để rang cùng với dầu ăn và dầu nhớt thải để hạt dưa được bóng đẹp.

Hạt dưa nhuộm phẩm màu.
Hạt dưa nhuộm phẩm màu có hại cho sức khỏe nếu ăn nhiều.

Sau khi rang 1 tiếng, người rang bắt đầu dùng phẩm màu công nghiệp hòa nước đổ vào hạt dưa để chúng chuyển sang màu đỏ hồng tươi rồi đóng bao thành phẩm. Loại phẩm màu được sử dụng để nhuộm màu hạt dưa chính là Rhodamine B – một loại chất hoá học dùng để nhuộm quần áo, bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc.

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì loại hóa chất này rất độc hại: “Ngay cả việc nhuộm quần áo bằng chất Rhodamine B người ta cũng e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da. Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine lâu dài sẽ gây suy gan, thận và cả bệnh ung thư”.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt dưa

Do e ngại với hạt dưa nhuộm phẩm màu, nhiều người có xu hướng tẩy chay luôn loại thực phẩm ăn chơi rất thú vị này. Nhưng thực ra, hạt dưa không nhuộm phẩm màu không chỉ không độc mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

Hạt dưa không phẩm màu.
Hạt dưa không phẩm màu được rất nhiều người lựa chọn.

Giàu protein: Một lon hạt dưa chứa khoảng 30,6 g (tương đương 61%) hàm lượng protein cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, protein trong hạt dưa còn chứa nhiều axit amin giúp điều hòa huyết áp và các bệnh tim mạch.

Giàu vitamin nhóm B: Hạt dưa rất giàu vitamin B, nhất là vitamin B3. Một lon hạt dưa chứa 3,8mg vitamin B3, tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày. Loại vitamin này giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Ngoài ra, hạt dưa còn có các loại vitamin B quan trọng khác như: folate, thiamin, riboflavin, vitamin B6…

Giàu khoáng chất: Magiê là nguyên tố phổ biến nhất có trong hạt dưa, giúp điều hòa huyết áp và quá trình trao đổi carbonhydrate. Một lon hạt dưa, magiê chiếm khoảng 556mg, cung cấp 139% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các nguyên tố quan trọng khác như phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm.

Giàu chất béo hòa tan: Một lon hạt dưa khô có tới 51 g chất béo, trong đó là 11 g chất béo hòa tan. Đây là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa liên kết và omega-6 giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, tránh huyết áp cao.

Cách chọn hạt dưa an toàn cho sức khỏe

  • Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng.
  • Hạt dưa nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.
  • Hạt dưa có hóa chất thường có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.
  • Ngoài ra đối với hạt dưa nhuộm màu tự nhiên bằng nước ép chi tử không phải lúc nào cũng an toàn bởi Cơ quan chức năng đã từng phát hiện rất nhiều mẫu chi tử nhuộm chất Rhodamine B để vừa có màu đỏ đẹp vừa chống mối mọt.

Nếu dùng chi tử đã bị nhuộm Rhodamine B để nhuộm màu thực phẩm thì cũng nguy hiểm không kém việc nhuộm trực tiếp chất này lên thực phẩm. Vì vậy, khi mua hạt dưa, bạn nên chọn mua của nhà sản xuất có uy tín.

Cách lựa chọn hạt dưa ngon lành, không sợ độc cùng ca sỹ Hồng Mơ. Video: ANTV

Theo Ngôi sao

One thought on “Cách chọn hạt dưa an toàn sức khỏe cho ngày Tết

Trả lời