6 cách phân biệt nước hoa thật và giả (hàng fake)

Nước hoa nếu không giúp cho bạn đẹp lên thì cũng giúp cho bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người yêu và cả mọi người xung quanh. Người ta có khi đơn giản ngoảnh lại chỉ để tìm kiếm một mùi hương quyến rũ mà họ tình cờ nghe thấy. Và điều đó làm bạn trở nên thật cuốn hút và bí ẩn.

Nước hoa Tom Ford Lost Cherry

Thế nhưng làm cách nào để sở hữu một chai nước hoa xịn chất dường như vẫn “tuy xa mà gần” với chúng ta. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người 6 cách để phân biệt nước hoa thật và nước hoa giả (hàng fake).

1. Giá tiền

Đầu tiên là nhận biết giá sản phẩm. Một chai nước hoa mini xịn (20ml – 30ml) thì giá ít nhất cũng từ 500 ngàn trở lên, thậm chí có nhiều chai trên 1 triệu. Chúng ta có thể tham khảo giá ở các trang mua sắm nhưng nên lưu ý giá sản phẩm có thể chênh lệch nhưng sẽ không quá nhiều. Nước hoa khi nhập về Việt Nam giá có thể cao hơn từ 10 – 30% so với nước ngoài (hoặc rẻ hơn tùy loại). Nhưng nếu bỗng nhiên bạn tìm thấy một sản phẩm tương tự với mức giá rẻ “khủng” thì rất có thể bạn đã tìm thấy một chai “fake” chính hiệu vì ông bà xưa hay nói “tiền nào của nấy”.

Giá bán nước hoa chính hãng
Giá bán nước hoa có thể tham khảo ở nhiều trang web.

Tuy nhiên, dù đã tham khảo kỹ trước khi mua nhưng chúng ta vẫn dễ dàng mua phải một chai nước hoa “dỏm” vì một số shop đăng giá sản phẩm vẫn cao như hàng thật nhưng lại bán cho khách mình hàng fake. Một số dấu hiệu khác dưới đây cũng giúp chúng ta phân biệt được hàng thật và hàng giả.

2. Bao bì sản phẩm

Cách sản phẩm được đóng gói cũng nói lên phần nào giá trị của nó. Nếu một sản phẩm được gói qua loa. Màu sắc bị xỉn thiếu đi độ tươi sáng, chữ in bị nhòe thậm chí viết sai chính tả thì chúng ta cũng không nên hy vọng sản phẩm mình đang cầm trong tay là “thật”. Một điều khá dễ hiểu là một chai nước hoa xịn thường sẽ đi kèm với một bao bì được thiết kế chỉn chu tương xứng với nó. Màu sắc hộp tươi sáng, bao bọc kỹ càng. Bên cạnh đó các dòng chữ dù được in nổi hay chìm đều rất sắc nét.

Phân biệt nước hoa Versace thật giả
Màu sắc trên hộp bao bì có sự khác biệt.
Phân biệt nước hoa Chanel Coco thật giả
Ảnh chụp mặt sau hộp Coco Chanel.

Nhìn vào hình bạn có thể phân biệt được đâu là hàng thật và đâu là hàng giả không? Cùng quan sát kỹ để thấy sự khác biệt nhé.

  • Logo Chanel vàng thật bên ảnh trái nhỏ hơn logo Chanel trắng bên ảnh phải.
  • Chữ in hộp bên trái rõ ràng và sắc nét hơn hộp bên phải, phần “INGREDIENTS” ghi đầy đủ hơn.
  • Chữ “VAPORISATEUR” ở hộp thật bên trái được in cao hơn hộp giả bên phải.
  • Font chữ trên hộp thật nhỏ hơn font trên hộp fake.

3. Thân lọ nước hoa

Mỗi nhãn hiệu thường sở hữu một mẫu thiết kế riêng cho mình và khó nhầm lẫn. Trước khi mua các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ kiểu dáng của chai và cả độ dày mỏng của sản phẩm. Thông thường chai hoặc lọ nước hoa sẽ được làm bằng thủy tinh trong suốt, sáng bóng không bị mờ xỉn. Đường nét và kiểu dáng chai cũng được thiết kế tinh tế và tỉ mỉ. Dung dịch nước hoa bên trong chai sẽ trong suốt và đặc biệt là không có cặn ở dưới đáy chai hay bọt khí.

Phân biệt nước hoa Versace thật giả

Phần chữ thông tin dưới đáy chai/lọ nước hoa thật bên trái cũng được in cụ thể và rõ ràng hơn so với hàng fake ảnh bên phải.

4. Kiểm tra số seri (mã số khớp) trên chai

Serial number có thể là một dãy số, dãy ký tự hoặc có thể kết hợp cả số lẫn ký tự được in trên hộp và thân chai nước hoa, khi so sánh nếu thấy 2 phần mã này trùng nhau thì sản phẩm không có dấu hiệu bị “tráo đổi” và bạn có thể phần nào an tâm sản phẩm bạn đang cầm trên tay là hàng chính hãng.

Phân biệt nước hoa thật giả

Một số bạn cho rằng phần số seri phải được khắc lên thân chai hay vỏ hộp mới là hàng thật còn chỉ được in thường thôi thì là hàng fake. Đây là thông tin không có cơ sở vì việc khắc hay in số seri tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Mọi người cũng cần lưu ý mã số khớp (Serial Number) với mã REF để tránh bị nhầm lẫn giữa 2 hai dãy mã khi so sánh nhé.

Phân biệt nước hoa số seri thật giả

Tương tự như mã vạch, mã số seri nước hoa fake cũng có thể được “làm lại” rất tinh vi nên chị em cũng cần tham khảo trước cách thức in mã seri trên sản phẩm đó. Vì dụ như dãy ký tự là chữ hay số? In hay khắc? Dập chìm hay dập nổi?…

Phân biệt nước hoa Serial number thật giả
Trong ảnh là nước hoa Chanel Coco với mã seri gồm 4 chữ số được khắc trên thân chai & vỏ hộp.

5. Mùi hương

Mùi hương nước hoa thật làm cho người ta cảm thấy dễ chịu, tinh tế và quyến luyến muốn ngửi thêm nữa. Còn nước hoa giả thì sao? Nghe na ná giống khoảng 20% so với mùi thật nhưng có độ nồng hơn. Mùi nước hoa fake cũng gây khó chịu cho người ngửi và có thể là nhức đầu sau một lúc. Vậy nên nếu bạn đang ghét ai thì đây cũng là một cách không tồi. Thật ra phương pháp ở trên dành cho chúng ta khi đã nhận biết được mùi nước hoa thật.

Scent Marketing - Tiếp thị mùi hương thương hiệu

Trong trường hợp một mùi mới hoàn toàn thì phải làm sao? Câu trả lời là chúng ta có thể so sánh mùi chai nước hoa mình mua với mùi nước hoa tester trong các showroom uy tín hoặc trung tâm thương mại. Một cách nữa là tham khảo với chai nước hoa cùng loại mà bạn bè, người thân của bạn đang sở hữu để so sánh chúng. Theo thời gian bạn sẽ ngày càng tinh tế hơn trong cách nhận biết giữa hàng thật và hàng fake.

6. Độ lưu hương

Nước hoa chính hãng thường có thời gian giữ mùi rất tốt từ 6 – 10 tiếng hoặc có thể lâu hơn nếu bạn hợp với nước hoa đó. Còn trên vải thì từ 1- 2 ngày vì vải thường giữ được mùi lâu hơn. Nếu ai đó nói với bạn rằng mùi này có thể giữ trên người bạn từ 12 – 24 tiếng thì bạn có thể hiểu là họ đang có gắng thổi phồng và quảng cáo cho sản phẩm. Còn nước hoa fake thì khả năng giữ mùi ngắn thấp hơn rất nhiều chỉ trong khoảng 2 tiếng. Vậy đây cũng là một dấu hiệu mà bạn có thể lưu ý để phân biệt giữa nước hoa thật và nước hoa fake.

Nước hoa Lancome La Vie Est Belle EDP

Ở trên là bài viết giúp bạn nhận biết nước hoa chính hãng và nước hoa fake. Tuy rằng giá sản phẩm chính hãng thì luôn cao hơn giá hàng fake rất nhiều nhưng cũng rất xứng đáng khi nó mang lại cho bạn không chỉ một mùi hương nồng nàn quyến rũ mà còn làm tăng sức hút của bạn trong mắt mọi người xung quang và đặc biệt là những người mà bạn yêu thương. Rất mong bài viết này có thể mang lại những kiến thức hữu ích cũng như giúp bạn chọn lựa một chai nước hoa phù hợp với mình nhé!

Anne Nguyen

Trả lời